Phát triển kỹ năng - yoot.vn

NÂNG CAO Năng Lực

Nâng cao kỹ năng mềm

Nâng cao kỹ năng mềm

Có nhiều kỹ năng và phẩm chất sinh viên cần rèn luyện. Sinh viên có thể lúng túng không biết rèn luyện kỹ năng nào trước đây? Thực sự, khi đi làm, kỹ năng và phẩm chất nào cũng cần thiết, đều góp phần vào sự thành công của cá nhân. Tuy nhiên, tùy theo từng giai đoạn của sự nghiệp mà kỹ năng, phẩm chất nhất định nào đó trở nên quan trọng hơn.

Để giúp cho sinh viên lập kế hoạch rèn luyện bản thân, YOOT đã mô hình hóa quá trình phát triển sự nghiệp của sinh viên thành 5 giai đoạn như bên dưới với những kỹ năng và phẩm chất nào tối quan trọng cho từng giai đoạn để sinh viên thuận lợi thăng tiến trên con đường sự nghiệp:

Kỹ năng
Phẩm chất

Học việc
(1 - 2 năm)

Thạo việc
(1 - 2 năm)

Trưởng nhóm
(2 - 3 năm)

Trưởng phòng
(3 - 5 năm)

Giám đốc hay cao hơn

 • Giải quyết vấn đề
 • Trình bày ấn tượng (nói và viết email)
 • Kỷ luật bản thân
 • Làm việc nhóm
 • Chịu trách nhiệm
 • Trung thực
 • Phát triển bản thân
 • Kỹ năng giao tiếp
 • Kỹ năng giao việc và quản lý tiến độ công việc
 • Quản lý mục tiêu
 • Tạo động lực bằng động viên và phát triển nhân viên
 • Quản lý chiến lược và mục tiêu
 • Tạo động lực bằng văn hóa và chính sách
 • Thu hút nhân tài
 • Sơ đồ trên mặc nhiên rằng: những kỹ năng, phẩm chất đã rèn luyện trong giai đoạn trước vẫn được kế thừa trong những giai đoạn sau của sự nghiệp.

  Để rèn luyện thành công kỹ năng nào đó, sinh viên cần hội đủ những yếu tố sau

  Động lực đủ mạnh

  Với nhiều sinh viên, động lực rèn luyện kỹ năng xuất phát từ việc nhận ra bản thân chưa hoàn thiện và khao khát trở nên tốt hơn cho một tương lai thành công hơn.

  Một số sinh viên chưa tự có được động lực như thế, nên cần thêm sự trợ giúp từ bên ngoài, chẳng hạn như động viên từ phụ huynh, kiểm tra từ thầy cô, yêu cầu từ cấp trên,...

  Động lực rèn luyện cần được nuôi dưỡng để lớn dần lên. Ban đầu khởi đi từ một ước muốn nho nhỏ, thoáng qua, cho đến khi đạt được khao khát đủ mạnh: thực sự mong muốn rèn luyện kỹ năng. Khi đó, sinh viên không còn cần có ai nhắc nhở, động viên hay yêu cầu. Sinh viên rèn luyện vì muốn rèn luyện mà thôi.

  Mục tiêu đạt đến

  Khi đã có động lực và phương pháp rèn luyện, chắc chắn sinh viên sẽ gặt hái được thành tựu. Tuy nhiên, thành tựu lớn hay nhỏ phụ thuộc vào mục tiêu đạt đến của sinh viên cao hay thấp. Nếu sinh viên đặt mục tiêu đạt được cao, sinh viên sẽ phải nỗ lực nhiều hơn, và thành tựu đạt được cũng tương xứng.
  Chẳng hạn, khi học về kỹ năng thuyết trình, mục tiêu đạt đến của sinh viên là đủ khả năng để trình bày cho cấp trên hiểu, hay sinh viên trở thành diễn giả chuyên nghiệp, hay sinh viên trở thành MC đài truyền hình? Mục tiêu như thế nào sẽ quyết định sinh viên khổ luyện nhiều hay ít tương ứng.

  Phương pháp rèn luyện

  Sách hay hay thầy giỏi sẽ cung cấp cho sinh viên phương pháp rèn luyện đúng đắn. Nếu không có phương pháp rèn luyện, sinh viên sẽ tốn nhiều thời gian để mày mò hơn. Tham dự một lớp học trực tiếp hay trực tuyến, sinh viên sẽ hiểu biết và có phương pháp để rèn luyện kỹ năng nào đó.

  Nỗ lực rèn luyện

  Hãy thực hành đủ 21 lần với sự tập trung thật trọn vẹn. Các nhà tâm lý đã nghiên cứu và đưa ra quy luật: khi rèn luyện liên tục trong 21 ngày, kỹ năng của sinh viên sẽ được hình thành.

  Ngoài ra, sinh viên cần vượt qua NHỮNG RÀO CẢN sau đây

  Không có cơ hội

  Có những kỹ năng đòi hỏi cơ hội rèn luyện, chẳng hạn kỹ năng thuyết trình. Đừng thụ động chờ đợi cơ hội và đổ lỗi cho hoàn cảnh. Hãy mạnh mẽ kiến tạo cơ hội, hãy xung phong giành lấy cơ hội ngay có thể, để rèn luyện bản thân nhé các Bạn.

  Mẫu người cầu toàn

  Một số sinh viên vì hướng đến sự hoàn hảo, tránh né rủi ro mà không dám xung phong đón nhận cơ hội rèn luyện và thể hiện bản thân, vì sợ thất bại, sợ mất hình ảnh trước người khác.

  Hãy nhìn bé gái đang chập chững từng bước đi, thỉnh thoảng bị té xuống và nhanh chóng gượng dậy đi tiếp. Hãy nhìn bé trai đang bi bô ngọng ngịu tập nói, thỉnh thoảng gây ra những tràng cười cho người thân vì giọng nói ngọng ngịu, dễ thương. Không tự ái, không nản, tiếp tục tập luyện, và như vậy các cháu bé đã biết đi và biết nói trong một thời gian ngắn...

  Hãy rèn luyện và đón nhận từng vấp ngã nếu có để kỹ năng được hình thành nhé!

  Để khởi đầu việc làm tốt khi ra trường, YOOT chuẩn bị cho sinh viên NHỮNG KHÓA HỌC KỸ NĂNG hữu ích dưới đây:

  Kỹ năng giải quyết vấn đề

  Khi đi làm, sinh viên liên tục phải hoàn thành nhiệm vụ đúng thời hạn được giao. Mỗi nhiệm vụ có những khó khăn, thử thách nhất định và sinh viên phải tìm ra giải pháp để vượt qua. Dựa trên kết quả công việc đã hoàn thành đúng hẹn, cấp trên sẽ đánh giá năng lực của nhân viên cao hay thấp.

  Nhiều nhân viên muốn an toàn, có khuynh hướng tránh né những nhiệm vụ mới, hoặc phải biết rõ cách làm thì mới dám nhận nhiệm vụ. Đó là những nhân viên bình thường. Họ vẫn giữ được công việc hiện tại của họ nhưng thăng tiến thì không.

  Nếu nhân viên dám nhận những nhiệm vụ thách thức, chưa từng làm bao giờ và luôn hoàn thành thật tốt đúng thời hạn, nhân viên sẽ trở nên nổi bật trước cấp trên, và tương lai thăng tiến sẽ thuộc về người đó. Làm thế nào để thực hiện được như thế? Kỹ năng giải quyết vấn đề đóng vai trò rất quan trọng. Nó giúp nhân viên tự tìm ra cách giải quyết cho mọi nhiệm vụ khó và hoàn thành nhiệm vụ đúng thời hạn.

  Để trở nên nổi bật, để có thể hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao, hãy học khóa học "Kỹ năng giải quyết vấn đề" tại đây.

  Tham gia khóa học

  Kỹ năng thuyết trình truyền cảm hứng

  Bạn có tin hay không: cấp trên biết và nhớ đến Bạn thông qua lời Bạn nói trong các cuộc họp đấy. Hãy nhớ rằng: khi tạo ấn tượng cho cấp trên, Bạn có cơ hội được cất nhắc...
  Một số Bạn tự an ủi bản thân:

 • Tôi không thích nói nhiều hay khoe khoang bản thân, kết quả công việc sẽ nói lên tất cả
 • Tôi làm nhiều hơn nói...
 • Đồng ý rằng kết quả công việc rất quan trọng, nhưng thay vì để cấp trên tự hiểu và đôi khi hiểu không đúng, hãy trang bị cho mình kỹ năng trình bày ấn tượng nữa. Như vậy, có lợi hơn cho sự nghiệp của Bạn đấy.

  Hãy rèn luyện kỹ năng trình bày ấn tượng càng sớm càng tốt nhé. Và hãy bấm vào ĐÂY để bắt đầu...

  Tham gia khóa học

  Kỹ năng giao tiếp tích cực

  Bên cạnh năng lực giỏi, Bạn cần được được cấp trên và đồng nghiệp quý mến nữa.
  Kỹ năng "Giao tiếp tích cực" giúp Bạn chinh phục từng người mà Bạn gặp trên đường đời, biến họ thành người hỗ trợ Bạn. Khi đó năng lực của Bạn được gia tăng, là tổng hòa năng lực của Bạn và của những người mà Bạn biết, trong đó có cả cấp trên và đồng nghiệp của Bạn nữa.

  Hãy học khóa kỹ năng giao tiếp tích cực tại đây để bắt đầu chinh phục thế giới ngay nhé.

  Tham gia khóa học

  Kỹ năng làm việc nhóm hiệu quả

  Làm tốt nhiệm vụ được giao là yêu cầu tối thiểu để Bạn tiếp tục được tuyển dụng.
  Nhiều nhân viên nghĩ rằng: hoàn thành tốt công việc được giao là đủ rồi và tương lai sẽ sáng lạn.
  Điều này không hoàn toàn đúng vì làm tốt công việc hiện tại, nhưng không hẳn sẽ làm tốt ở vị trí cao hơn.

  Hãy chuẩn bị cho Bạn đầy đủ những tố chất để có thể đảm nhiệm vị trí cao hơn nhé.
  Bên cạnh làm giỏi chuyên môn, Bạn cần có thêm kỹ năng giao việc đúng người, biết động viên, truyền cảm hứng và dẫn dắt đội nhóm.

  Hãy bắt đầu chuẩn bị bản thân ngay. Bấm vào ĐÂY nhé.

  Tham gia khóa học

  Kỹ năng chinh phục nhà tuyển dụng

  Khi đi làm, ai cũng muốn được thăng tiến. Nhưng vì sao tốt nghiệp cùng một khóa, sau vài năm đi làm, có người được thăng tiến, có người lại đứng một chỗ?

  Nói một cách nôm na là: để thăng tiến, Bạn cần trở nên giỏi theo cách của cấp trên cần.
  Hiểu tư duy của nhà tuyển dụng là điều kiện cần để có thể thăng tiến.

  Hãy học kỹ năng chinh phục nhà tuyển dụng càng sớm càng tốt nhé.

  Bấm vào ĐÂY để bắt đầu nhé!

  Tham gia khóa học
  CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ & ĐÀO TẠO YOOT
  Tòa nhà The Gold View, số 346 Bến Vân Đồn, Phường 1, Quận 4, TP. HCM
  hello@yoot.vn
  Copyright ©2019 All rights reserved
  Designed and Developed by Align