Hiểu về năng lực - yoot.vn

nâng cao Năng Lực

Hiểu về năng lực

Chắc hẳn sinh viên nào cũng mơ ước một tương lai tốt đẹp: một cuộc sống hạnh phúc, có công việc ổn định, lương bổng cao, cơ hội thăng tiến... Nhưng ước mơ có được thực hiện hay không phụ thuộc phần lớn vào hai chữ "NĂNG LỰC".

Nâng cao năng lực là điều cần làm để thành công. Năng lực không chỉ thể hiện ở kiến thức, bằng cấp hay điểm tốt nghiệp cao. Hiểu đúng về Năng lực là bước khởi đầu quan trọng để nâng cao Năng lực bản thân.

Hiểu về năng lực

Các chuyên gia nhân sự đã lượng hóa sự đóng góp của 3 thành tố tạo nên năng lực: kiến thức, kỹ năng và thái độ như sau:

4%
KIẾN THỨC
26%
KỸ NĂNG
70%
THÁI ĐỘ

KIẾN THỨC

Theo quan điểm của nhà tuyển dụng, kiến thức chỉ góp phần 4% vào năng lực của nhân viên mà thôi. Vì sao kiến thức đóng vai trò khiêm tốn như vậy?
Thực tế cho thấy, công việc đa dạng và mỗi công việc đòi hỏi một lượng kiến thức nhất định để có thể hoàn thành. Những gì sinh viên học được ngày hôm nay, có thể không còn đáp ứng yêu cầu của công việc ngày mai. Ngay cả khi sinh viên sở hữu kiến thức mới nhất, việc vận dụng kiến thức vào thực tiễn cũng là một kỹ năng mà không phải sinh viên nào cũng làm tốt. Như vậy, kiến thức học tại trường chỉ là cơ bản. Để nâng cao năng lực bản thân, đáp ứng được những yêu cầu mới từ công việc, sinh viên cần có kỹ năng tự cập nhật kiến thức mới, cũng như kỹ năng vận dụng linh hoạt kiến thức vào thực tiễn.

KỸ NĂNG

Kỹ năng góp phần đến 26% tạo nên năng lực của nhân viên. Trong quá trình làm việc, nhân viên luôn phải vận dụng nhuần nhuyễn nhiều kỹ năng. Chẳng hạn, kỹ năng viết email, kỹ năng trình bày, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng kiến tạo và duy trì hợp tác, kỹ năng thương lượng... Khi lên vị trí cao hơn, nhân viên cần giỏi những kỹ năng động viên cấp dưới, kỹ năng phát triển nhân sự và kỹ năng dùng đúng người vào đúng vị trí.

THÁI ĐỘ

Ở Việt Nam, từ "Thái độ" còn khá mới, là "Attitude" trong tiếng Anh. Để dễ hình dung, "Thái độ" là cách thức nhân viên hành xử hay phản ứng lại với thế giới trong quá trình làm việc. Nó phát xuất từ thói quen suy nghĩ và cách nhìn nhận vấn đề của từng cá nhân.

 • Nhân viên hành xử thế nào khi đối diện với khó khăn?
 • Nhân viên phản ứng thế nào khi cấp trên không hài lòng?
 • Hành xử hay phản ứng của một con người phụ thuộc vào phẩm chất bên trong của cá nhân đó. Nếu cá nhân là người khiêm tốn, ham học hỏi và kiên trì thì khó khăn trong công việc hay cấp trên không hài lòng, sẽ là cơ hội để nhân viên trở nên xuất sắc hơn. Như vậy, phẩm chất bên trong của nhân viên, quyết định thái độ của họ và từ đó, quyết dịnh họ có thể phát triển hay thăng tiến xa đến đâu. Có những nhân viên không làm việc tốt với cấp trên và đồng nghiệp vì một trong những giới hạn sau:

 • Dễ bị tự ái và tổn thương
 • Lời nói và hành vi tiêu cực
 • Thiếu tinh thần chịu trách nhiệm
 • Thiếu sự tập trung
 • Thiếu trung thực
 • Lười học hỏi
 • ...

  Một khi thái độ không ổn, sự phát triển của nhân viên sẽ bị giới hạn nhiều. Chẳng hạn như:

 • Một nhân viên dễ tự ái và tổn thương, khi làm việc chung với tập thể, dễ dàng buồn bực khi tập thể không đón nhận ý kiến của mình đưa ra.
 • Một nhân viên thiếu tinh thần trách nhiệm thì dù có tài đi chăng nữa, cũng không thể dành 100% tài năng của mình để hoàn thành công việc tốt nhất.
 • Một nhân viên thiếu trung thực không được cấp trên giao cho những việc quan trọng.
 • Một nhân viên lười học hỏi thì năng lực sẽ dừng lại một chỗ
 • Vì thái độ có thể cản trở rất lớn đến năng lực của nhân viên, nên chiếm đến 70% sự thành công của cá nhân.

  Góp phần nâng cao năng lực của sinh viên là sứ mệnh của YOOT. Và một khi hiểu rõ các thành tố kiến tạo nên năng lực, YOOT định hướng xây dựng một môi trường trực tuyến, trong đó sinh viên được dẫn dắt từng bước rèn luyện để nâng cao năng lực bản thân.

  CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ & ĐÀO TẠO YOOT
  Tòa nhà The Gold View, số 346 Bến Vân Đồn, Phường 1, Quận 4, TP. HCM
  hello@yoot.vn
  Copyright ©2019 All rights reserved
  Designed and Developed by Align